รีสอร์ท อัมพวา ที่พัก สมุทรสงครามรีสอร์ท อัมพวา ที่พัก สมุทรสงครามบรรยากาศที่พัก อัมพวา รีสอร์ท ริมน้ำแผนที่เดินทาง ที่พัก อัมพวา สัมมนาเว็บบอร์ดท่องเที่ยวสมุดเยี่ยม รีสอร์ท บ้านปลาทับทิมภาพกิจกรรม ท่องเที่ยว สัมมนา อัมพวาจองที่พัก อัมพวา รีสอร์ท อัมพวา

รีสอร์ท อัมพวา ที่พัก สัมมนา ตลาดน้ำ
ตลาดน้ำเก่าเหล่าตั๊กลัก

     น้อยคนจะรู้ว่าต้นกำเนิด "ตลาดน้ำดำเนินสะดวก" ที่มีชื่อเสียงโด่งดัง เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวทั่วโลก มาจาก "ตลาดน้ำดำเนินสะดวกปากคลองลัดพลี" หรือ "เหล่าตั๊กลัก"

ตลาดเก่าดั้งเดิม ตั้งอยู่บริเวณปากคลองลัดพลี ต.ดำเนินสะดวก อ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี เป็นตลาดเก่าอายุยาวนานเกือบ 150 ปี ที่วันนี้ยังคงมีเสน่ห์ที่นักท่องเที่ยวน่าหาโอกาสมาสัมผัสเหลือเกิน

     ตลาดน้ำเหล่าตั๊กลัก หรือตลาดน้ำปากคลองลัดพลี เป็นตลาดลอยน้ำแห่งแรกในประเทศไทย ที่เมื่อประมาณพ.ศ.2510 ทางการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ได้นำวิถีชีวิตชาวคลองอันงดงามเก่าแก่กว่า 140 ปี เผยแพร่สู่สายตานักท่องเที่ยวทั่วโลก จนเป็นที่รู้จัก กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ใครๆ ก็อยากมาสัมผัส ผู้คนที่นี่ส่วนใหญ่เป็นลูกหลานชาวไทยเชื้อสายจีนแต้จิ๋วและชาวจีนไหหลำ เป็นชาวสวนทำการค้าขายตามลำคลอง และแม้จะอยู่กันคนละฝั่งคลองแต่เรื่องการดำเนินชีวิตชาวบ้านที่นี่ก็อยู่กันด้วยสายสัมพันธ์ที่ดี เรียกว่าเป็นชุมชนเก่าแก่ที่มีเสน่ห์มาก

    เพราะชาวตลาดน้ำเหล่าตั๊กลักทั้งสองฝั่งคลองช่วยกันอนุรักษ์ความเป็นธรรมชาติ และวิถีชาวคลองดั้งเดิมไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยวไว้ได้เป็นอย่างดี
 

 
     แต่ช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมา ตลาดเหล่าตั๊กลัก ดูซบเซาลงถนัดตา นายปัญญา พันธ์ศิริพัฒน์ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 7 ต.ดำเนิน สะดวก อ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี คนเก่าแก่ที่อาศัยอยู่ที่นี่มาตั้งแต่รุ่นพ่อรุ่นแม่ เล่าให้ฟังว่า สาเหตุที่ตลาดน้ำปากคลองลัดพลีดูหงอยเหงาลง เพราะความเจริญของการคมนาคม ถนนหนทางเข้ามาแทนที่เรือ การเชื่อมต่อระหว่างคลองต่างๆ เปลี่ยนไป นักท่องเที่ยวเดินทางสะดวกขึ้น เขาก็เลือกไปท่องเที่ยวคลองอื่นที่มีถนนตัดผ่านสะดวกกว่า
     ประกอบกับความเจริญทางเศรษฐกิจ วิถีของคนรุ่นใหม่เปลี่ยนไป จะคงเหลือแต่คนรุ่นเก่าที่ยังคงประกอบอาชีพอยู่ที่นี่ นักท่องเที่ยวที่เคยเข้ามาเที่ยวที่นี่ จนทำให้ที่นี่เคยคึกคัก เดี๋ยวนี้ก็เปลี่ยนไป พ่อค้าแม่ค้าที่เคยพายเรือนำของจากสวนมาขาย ก็ย้ายไปขายในคลองอีกฝั่งที่มีถนนตัดผ่านสะดวกสบายกว่า บรรยากาศการค้าขายและท่องเที่ยวที่นี่ก็เลยดูเหงาๆ ลงไปเรื่อยๆ ดังนั้นจึงฟื้นบรรยา กาศตลาดน้ำเหล่าตั๊กลัก ให้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง

    บริเวณทางเดินริมน้ำและบนเรือ มีแม่ค้าพ่อค้าจำหน่ายขายของทั้งข้าวแห้งโบราณชื่อดัง หมูสะเต๊ะเลิศรสริมน้ำ  ขนมจีนน้ำยาแกงไก่สูตรเหล่าตั๊กลัก ส้มตำทอด ก๋วยเตี๋ยวน้ำแดง ผัดไทยอาม่า ก๋วยจั๊บน้ำพะโล้สูตรโบราณ หรือของหวานอย่าง ไอศกรีมกะทิโบราณ น้ำเต้าหู้ รวมทั้งผลไม้มากมาย เช่น ฝรั่ง ชมพู่ มะละกอ กระท้อน ส้มโอ กล้วย ฯลฯ

     ยังไม่นับบรรยากาศเก่าแก่ของบ้านเรือน ชุมชนที่ยังไม่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิมมากนัก และนี่คือ "ตลาดน้ำเหล่าตั๊กลัก" ต้นตำนานตลาดน้ำของเมืองไทย!!

     การเดินทางโดยรถประจำทาง มีรถโดยสารปรับอากาศสายกรุงเทพฯ-ดำเนินสะดวก ออกจากสถานีขนส่งสายใต้ เที่ยวแรกเวลา 05.00 น. ถึงปากทางเข้า ตลาดน้ำดำเนินสะดวกใช้เวลา เดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง จากนั้น สามารถโดยสารรถสองแถวเข้าไปถึง ตลาดน้ำเหล่าตั๊กลัก เป็นระยะทางอีก 1 กิโลเมตร สอบถามรายละเอียด ได้ที่ห้องจำหน่ายตั๋วสถานีขนส่งสายใต้ โทร. 0-2434-7192, 0-2435-5605
นอกจากนั้น นักท่องเที่ยวสามารถเดิน ทางไปกับรถโดยสารสายอื่นได้ เช่น สาย กรุงเทพฯ-ราชบุรี, กรุงเทพฯ-เพชรบุรี (สายเก่า) แล้วลงตรงสี่แยกบางแพ ต่อจากนั้นต่อรถสองแถวซึ่งวิ่งระหว่างทางแยกบางแพไปดำเนินสะดวก มีรถออกทุก 10 นาที

 หรือสามารถโทรสอบถามข้อมูลการเดินทางได้ที่บ้านปลาทับทิมแม่กลองรีสอร์ท โทร 080-7888748 , 080-7888749 ติดต่อคุณแจ๊ก

 

 

view(17754)