รีสอร์ท อัมพวา ที่พัก สมุทรสงครามรีสอร์ท อัมพวา ที่พัก สมุทรสงครามบรรยากาศที่พัก อัมพวา รีสอร์ท ริมน้ำแผนที่เดินทาง ที่พัก อัมพวา สัมมนาเว็บบอร์ดท่องเที่ยวสมุดเยี่ยม รีสอร์ท บ้านปลาทับทิมภาพกิจกรรม ท่องเที่ยว สัมมนา อัมพวาจองที่พัก อัมพวา รีสอร์ท อัมพวา

รีสอร์ท อัมพวา ที่พัก สัมมนา ตลาดน้ำ
วัดท้องคุ้ง อัมพวา สมุทรสงคราม

   วัดท้องคุ้ง

       ตั้งอยู่หมู่ที่ 10 ตำบลสวนหลวง อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม วัดท้องคุ้งเป็นวัดที่มีอายุประมาณ 200 ปี ไม่มีหลักฐานปรากฏว่าใครเป็นผู้สร้าง  มีแต่ผู้ปฏิสังขรณ์วัดต่อๆกันมา เดิมมีชื่อว่า “วัดราชบูรณะ” ตัวอารามอยู่ติดกับฝั่งแม่น้ำซึ่งเป็นท้องคุ้งของแม่น้ำแม่กลอง 
ประชาชนผู้ซึ่งอาศัยแม่น้ำสายนี้เป็นทางสัญจรไปมาจะมองเห็นวัดนี้ได้แต่ในระยะไกลด้วยเหตุนี้จึงเปลี่ยนชื่อวัดใหม่ว่า “วัดท้องคุ้ง” 
มาจนกระทั่งปัจจุบันนี้

 

       วัดท้องคุ้งมีสิ่งสำคัญ คือ พระประธานในอุโบสถ ซึ่งยังมิได้มีชื่อ แต่ชาวบ้านเรียกกันว่า “หลวงพ่อวัดท้องคุ้ง” เป็นพระปั้นด้วยปูนพระองค์เป็น “พระปางมารวิชัย” หน้าตักกว้าง 2.56 เมตร สูง 4.61 เมตร สำหรับพระองค์นี้เป็นพระประธานในอุโบสถ บางคนเรียกว่า “หลวงพ่อโต”แต่บางคนเรียกว่า “หลวงพ่อดำ” เป็นสิ่งศักดิ์สิทธ์ประจำวัดท้องคุ้ง พระพุทธรูป “หลวงพ่อโต” องค์นี้ เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัยขัดสมาธิราบ คาดว่าด้านในอาจเป็นพระพุทธรูปสำริด เนื่องจากในช่วงหนึ่งมีการรบติดพัน มีข้าศึกพม่าเข้ามาในบ้านเรา กลัวว่าพวกทหารพม่าจะเข้ามาพบและนำเอาพระพุทธรูปล้ำค่ากลับประเทศพม่า จึงได้มีการอำพรางเอาไว้  เมื่อครั้งสงครามไทยพม่านั่นเอง


 

ประวัติความเป็นมาของหอ “พระไตรปิฎก”

     “หอพระไตรปิฎก” เป็นอาคารที่สร้างด้วยไม้สักทองอายุกว่า 200 ปี สร้างเมื่อพ.ศ.ใดไม่มีปรากฏ แต่เป็นงานศิลปะสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลายถึงต้นกรุงรัตนโกสินทร์ สังเกตจากภาพจิตรกรรม “ลายรดน้ำ” ที่ประตูและหน้าต่าง ภาพจิตรกรรม “ลวดลายแกะสลัก” ที่หน้าบัน และช่อฟ้าใบระกาที่ทำจากไม้สักทอง
        ต่อมาภายหลังใน พ.ศ. 2389 “อธิการฉาย” เจ้าอาวาสในขณะนั้นได้ร่วมกับ “หม่อมคุ้ม” บูรณปฏิสังขรณ์ขึ้น แต่เดิมหอพระไตรปิฎกจะอยู่ในสระน้ำหน้าวัดติดกับแม่น้ำ ต่อมาภายหลังน้ำได้เซอะตลิ่งพัง เลยต้องทำการย้ายมาไว้ในวัด แต่เนื่องจากขาด จตุปัจจัย “ท่านพระครูสมุทรธรรมโกศล” (หลวงพ่อเจน) จึงมิได้ซ่อมแซม เพียงแต่นำอิฐมาก่อและฉาบปูนด้านหลังไว้กันหอพระไตรปิฎกล้ม และเมื่อพ.ศ.2518 ได้มีโจรมาขโมยหน้าต่างและ “คันทวยลวดลายไม้” ไปเป็นจำนวนมาก จึงคงเหลือไว้เพียงบางส่วน และจะมีการบูรณะปฏิสังขรณ์ต่อไปเมื่อมีจตุปัจจัยเพียงพอ

   สิ่งที่น่าสนใจ

  • สักการะ บูชา “หลวงพ่อโต” องค์ใหญ่ที่สุดในลุ่มแม่น้ำแม่กลอง
  • สักการะ บูชา “หลวงพ่อบัวเข็ม” แกะสลักจากไม้จันทร์หอม ซึ่งมีความวิจิตรงดงามมาก
  • เยี่ยมชมหอ “พระไตรปิฎก” เก่าแก่โบราณ อายุร่วมกว่า 200 ปี
  • เยี่ยมชม “เวจกุฎี” หรือ “ฐาน” ในปัจจุบันเรียกว่า “ส้วม” ทำจากไม้สักทอง สร้างขึ้นในสมัย “หลวงพ่อสมุห์ฮ้อ” เป็นส้วมแบบโบราณ ซึ่งในปัจจุบันหาดูได้ยากแล้ว
  • เยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ของเก่าแก่สมัยโบราณ ได้แก่ หีบเก็บคัมภีร์ใบลานแกะสลัก ตู้เก็บพระไตรปิฎก เขียนลายรดน้ำ เครื่องสังคโลกลายคราม สมัยโบราณ

          ท่านใดที่สนใจท่องเที่ยวหรือจองที่พัก สามารถโทรสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่บ้านปลาทับทิมแม่กลอง รีสอร์ท โทร 080-7888748 , 080-7888749  ติดต่อคุณแจ๊ก

 

view(25127)