รีสอร์ท อัมพวา ที่พัก สมุทรสงครามรีสอร์ท อัมพวา ที่พัก สมุทรสงครามบรรยากาศที่พัก อัมพวา รีสอร์ท ริมน้ำแผนที่เดินทาง ที่พัก อัมพวา สัมมนาเว็บบอร์ดท่องเที่ยวสมุดเยี่ยม รีสอร์ท บ้านปลาทับทิมภาพกิจกรรม ท่องเที่ยว สัมมนา อัมพวาจองที่พัก อัมพวา รีสอร์ท อัมพวา

รีสอร์ท อัมพวา ที่พัก สัมมนา ตลาดน้ำ
วัดเจริญสุขารามวรวิหาร บางนกแขวก

   วัดเจริญสุขารามวรวิหาร บางนกแขวก

      วัดเจริญสุขารามวรวิหาร ตั้งอยู่ริมคลองบางนกแขวก (คลองดำเนินสะดวก) ตำบลบางนกแขวก  อำเภอบางคนที  จังหวัดสมุทรสงครามห่างจากอาสนะแม่พระบังเกิดประมาณ 500 เมตร เดิมเป็นวัดร้างไม่ทราบว่าสร้างขึ้นตั้งแต่เมื่อใด แต่มาได้รับการปฏิสังขรณ์ขึ้นใหม่ในปี พ.ศ. 2426เรียกกันว่า "วัดกลางคลอง" หรือ  "วัดต้นชมพู่" และต่อมาเมื่อมีการสร้าง "ประตูน้ำบางนกแขวก" ในปี พ.ศ. 2451 ชาวบ้านจึงเรียกกันว่า"วัดประตูน้ำบางนกแขวก" ก่อนที่จะเปลี่ยนมาเป็น "วัดเจริญสุขาราม" วัดนี้ได้รับการยกฐานะเป็นอารามหลวงชั้นตรีชนิดวรวิหารในปี พ.ศ.2500 สิ่งที่น่าสนใจภายในวัดได้แก่ พระอุโบสถที่มีศิลปะการก่อสร้างเฉพาะตัว เพดานโบสถ์เป็นรูปโค้งคล้ายประทุนเรือ ภายในประดิษฐานหลวงพ่อโตลักษณะเป็นพรปฏิมากรสมัยสุโขทัยสร้างด้วยศิลาแลงขนาดหน้าพระเพลากว้าง 178เซนติเมตร สูงจากพื้นรองประทับถึงจุฬา 208เซนติเมตร

 

      บริเวณท่าน้ำหน้าวัดมีฝูงปลาอาศัยอยู่เป็นจำนวนมากโดยเฉพาะปลาตะเพียนเงินและปลาตะเพียนทองประชาชนนิยมมาให้อาหารปลาและรับประทานก๋วยเตี๋ยวเรือรสชาติอร่อย บริเวณท่าน้ำแห่งนี้เป็นตลาดน้ำวัดเจริญฯ มีแม่ค้าพ่อค้าพายเรือขายของเป็นจำนวนมากดังเช่นตลาดน้ำแห่งอื่นๆ

     สำหรับประวัติ ความเป็นมา ของวัดเจริญ สุขารามวรวิหาร ไม่มีหลักฐานว่าผู้ใดเป็นผู้สร้าง ทราบแต่ว่าเป็นวัดเก่าแก่ และเป็นวัดร้าง ในเวลาต่อมาจนถึงปี พ.ศ.2426ด้มีทายก ทายิ กา ในท้องถิ่นนิมนต์หลวงพ่ออาจ จากวัดบางคนทีใน มาเป็นเจ้าอาวาส ส่วนใหญ่ประชาชน เรียกกันว่า "หลวงพ่อตามืด"ทั้งชาววัดและชาวบ้านได้ร่วมกันบูรณะวัด โดยการปฎิสังขรณ์สิ่งต่างๆ และเรียกชื่อวัดว่า วัดกลางคลองบ้าง วัดต้นชมพู่บ้าง ต่อมากระทรวงเกษตราธิการ ได้ สร้างประตูน้ำขึ้น จึงใช้ชื่อว่า "วัดประตูน้ำบางนกแขวก" เรียกชื่อนี้กันมานานหลายปี


 

      ปัจจุบันกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดสมุทรสงคราม เพราะมีสิ่งที่เป็นประวัติศาสตร์สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นหลักฐานอยู่ นั่นคือลูกระเบิดที่ฝ่าย พันธมิตรทิ้งลงมาทางเครื่องบินเพื่อขับไล่ทหารญี่ปุ่นบริเวณหน้าวัดเจริญ หรือบริเวณประตูน้ำบางนกแขวก หลังจากสิ้นสุดสงคราม เจ้าหน้าที่ของบ้านเมือง ได้มาทำการกอบกู้ลูกระเบิดดังกล่าว และมอบให้ทางวัดเจริญดูแลและเก็บไว้เป็นหลักฐานหรือที่ระลึกจนถึงปัจจุบัน   วัดเจริญสุขารามฯ อยู่เขตพื้นที่ติดต่อกับอำเภอดำเนินสะดวกห่างกันแค่3กิโลเมตรเท่านั้น นักท่องเที่ยว ที่มาเที่ยวตลาดน้ำดำเนินสะดวก สามารถล่องเรือมาคลองดำเนินมาถึงวัดเจริญฯ ได้ หรือจะมาทางรถยนต์ ก็สะดวกสบายเช่นกัน

  สิ่งที่น่าสนใจ

  • สักการะ บูชา “หลวงพ่อโต” ที่ประดิษฐานอยู่ภายในอุโบสถ เป็นพระประธานองค์เดียว ซึ่งสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 โดนระเบิดแล้วไม่เกิดความเสียหาย
  • เยี่ยมชมหลังคาอุโบสถ ที่สร้างขึ้นคล้าย “กระโดงเรือ” เป็นอุโบสถที่เดียวของจังหวัดสมุทรสงคราม ที่หลังคาอุโบสถคล้ายกระโดงเรือ
  • เยี่ยมชมอนุสรณ์สถาน “ลูกระเบิด” สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 
  • ปิดท้ายด้วยการชมและให้อาหารปลาที่ “วังมัจฉา” ปล่อยปลา ทำบุญ หน้าวัด พร้อมกับเดินเที่ยวตลาดน้ำ  ชิมกวยจั๊บเรือเจ้าเก่า

           การเดินทาง ไปตามเส้นทางสายสมุทรสงคราม-บางนกแขวก (เส้นทางเดียวกับอุทยาน ร. 2) ประมาณ 5 กิโลเมตร ผ่านอาสนวิหารแม่พระบังเกิด ข้ามสะพานบางนกแขวก จะเห็นป้ายวัดอยู่ด้านขวามือ ด้านซ้ายเป็นปากทางเข้า บ้านปลาทับทิมแม่กลองรีสอร์ท ให้เลี้ยวขวาเข้าประมาณ 600 เมตร ก็ถึงวัดเจริญแล้วครับ ท่านใดที่สนใจท่องเที่ยวหรือจองที่พักสามารถโทรสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่บ้านปลาทับทิมแม่กลอง รีสอร์ท เบอร์โทร 080-7888748 , 080-7888749  ติดต่อคุณแจ๊ก

 

view(42258)